Thực phẩm dành cho người tiểu đường

Thực phẩm dành cho người tiểu đường


Ngoài việc dùng thuốc, bạn cần xây dựng thực đơn dinh dưỡng khoa họa, hợp lý dựa trên những nguyên tắc và gợi ý sau:

Nguyên tắc khi xây dựng thực đơn cho người tiểu đường

  1. Thực đơn phải gồm nhiều thực phẩm tốt cho người tiểu đường. Đồng thời, nó phải đảm bảo đủ 4 nhóm chất: bột đường, chất xơ, chất béo và chất đạm.
  2. Lượng thực phẩm cung cấp cho cơ thể phải vừa đủ với nhu cầu cơ thể.
  3. Để tránh tình trạng tăng đường huyết sau ăn, bạn nên chia thành nhiều bữa nhỏ. Thực đơn hoàn hảo nhất là gồm 3 bữa chính và 1-3 bữa phụ.
  4. Bữa sáng là bữa quan trọng nhất, tuyệt đối không được bỏ.
  5. Không được thay đổi quá nhanh lượng cơ cấu và khối lượng các bữa ăn.
  6. Ăn uống điều độ, đúng giờ, không để quá đói hoặc quá no.

Hoa quả cho người tiểu đường

Không ít người lầm tưởng rằng, ăn trái cây sẽ làm tăng lượng đường huyết. Nhiều người không ngần ngại loại bỏ loại thực phẩm tốt cho người tiểu đường này. Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Mặc dù trái cây có lượng đường tự nhiên cao nhưng chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng dinh dưỡng khác. Một số chất như vitamin, chất xơ, chất chống oxi hóa,… rất có lợi cho người bệnh tiểu đường.

Cam, bưởi, chanh và một số loại trái cây khác bổ sung một lượng dồi dào vitamin C. Hơn nữa nhóm trái cây này giúp cung cấp hàm lượng chất xơ hòa tan cao, làm chậm khả năng hấp thu đường sau khi ăn và mang đến hương vị thơm ngon cho người bệnh. Chỉ cần ăn cam, bưởi, chanh mỗi ngày bạn không còn thèm ăn các món đồ ngọt khác.

Ngoài ra gười tiểu đường cũng nên ưu tiên sử dụng: Quả mâm xôi, việt quất, cherries, đào, mơ, táo, cam, lê, kiwi.

Lưu ý khi ăn trái cây để hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường hiệu quả:

  1. Hạn chế sử dụng trái cây khô, đóng hộp.
  2. Nên ăn đa dạng các loại trái cây, không nên ăn quá nhiều 1 loại.
  3. Mặc dù là thực phẩm tốt cho người tiểu đường nhưng tuyệt đối không ăn trái cây thay bữa chính.
  4. Vừa ăn vừa “nghe ngóng” phản ứng của cơ thể để điều chỉnh lượng phù hợp.
  5. Không nên uống nước ép, thay vào đó là ăn cả quả.
  6. Ăn tối đa 3 lần trái cây/ngày.

Rau/củ tốt cho người tiểu đường
Rau xanh là loại thực phẩm tốt cho người tiểu đường bởi chúng rất giàu vitamin và chất xơ. Ăn nhiều rau xanh hơn những thực phẩm khác nhằm giảm lượng carb và chất béo bão hòa.

  • Súp lơ xanh (Bông cải xanh) giúp kiểm soát bệnh tiểu đường
  • Bí ngô chữa bệnh tiểu đường
  • Dưa chuột – Loại quả dành cho bệnh nhân tiểu đường
  • Cải xoăn giúp người bệnh tiểu đường có xương chắc khỏe
  • Các loại quả mọng giúp ngăn ngừa nguy cơ xuất hiện biến chứng

Một số thực phẩm hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường khác


Bên cạnh những nhóm trên, bạn có thể tham khảo thêm một số loại thực phẩm hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường khác như:

Trà Khổ qua rừng hỗ trợ trị tiểu đường.

Theo y học hiện đại thì công dụng khổ qua rừng hỗ trợ trị tiểu đường rất tốt, bởi vì nó có tác dụng sinh học giống như insulin, giúp cơ thể tăng tiết insulin, rất tốt với bệnh nhân tiểu đường tuýp 2.

Trái khổ qua rừng có thể uống lâu dài, không kỵ thuốc tây. Nếu dùng khô, lấy khoảng 40g-60g nấu lấy nước uống. Dùng tươi thì lấy 200g-300g bỏ hạt, nấu chín và ăn cả nước lẫn cái.

Hy vọng, những thông tin bổ ích trên sẽ giúp bạn không phải đau đầu trong việc lựa chọn Thực phẩm dành cho người tiểu đường trong bữa ăn hàng ngày.