Mướp đắng hay khổ qua (Momordica charantia) có vị đắng, theo Đông y tính hàn, giúp giải nhiệt. Mướp đắng thường được dùng làm thức ăn hay nấu nước trị rôm sảy cho trẻ em.
Cây mướp đắng
Trích dẫn – Sách Cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của giáo sư Đỗ Tất Lợi nói như sau: khổ qua rừng có các tên khác: cẩm lệ chi, lại bồ đào, hồng cô nương, lương qua, mướp mủ, mướp đắng, chua hao (gọi theo dân tộc Mường tại Thanh Hóa).
Khổ qua rừng
Giá trị dinh dưỡng trong 100gr trái khổ qua rừng
Năng lượng 79 kJ (19 kcal)
Cacbohydrat 4.32 g
Đường 1.95 g
Chất xơ 2.0 g
Chất béo 0.18 g
Chất béo no 0.014 g
Chất béo không no đơn 0.033 g
Chất béo không no đa 0.078 g
Protein 0.84 g
Nước 93.95 g
Vitamin A quy đổi t.đương 6 μg (1%)
Thiamin (Vit. B1) 0.051 mg (4%)
Riboflavin (Vit. B2) 0.053 mg (4%)
Niacin (Vit. B3) 0.280 mg (2%)
Vitamin B6 0.041 mg (3%)
Axit folic (Vit. B9) 51 μg (13%)
Vitamin B12 0 μg (0%)
Vitamin C 33.0 mg (55%)
Vitamin E 0.14 mg (1%)
Vitamin K 4.8 μg (5%)
Canxi 9 mg (1%)
Sắt 0.38 mg (3%)
Magie 16 mg (4%)
Phospho 36 mg (5%)
Kali 319 mg (7%)
Natri 6 mg (0%)
Kẽm 0.77 mg (8%)
Cây khổ qua rừng là một vị thuốc nam hỗ trợ điều trị các chứng bệnh bệnh tiểu đường, cao huyết áp rất tốt, ngoài ra dân gian dùng chữa viêm nhiệt, tắm rửa ghẻ chóc, ho do đàm nhiệt…
Và cùng có hướng dẫn các món ăn được chế biến từ khổ qua trồng như canh khổ qua nhồi thịt hầm, canh khổ qua chả cá thác lác, khổ qua xào trứng, khổ qua bào sống ăn với ruốc bông, dưa khổ qua…